GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG TIỂU HỌC PHỔ AN – TP. QUẢNG NGÃI

TRƯỜNG TIỂU HỌC PHỔ AN

Địa chỉ: Thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi;

Email: c1phoan.thanhpho@quangngai.edu.vn

Trường tiểu học Phổ An được thành lập từ năm 1993 theo Quyết định số 446/QĐ-UB ngày 30 tháng 10 năm 1993 của Ủy ban nhân dân huyện Tư Nghĩa; Kể từ ngày 01/4/2014,  xã Nghĩa An được sáp nhập vào thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi theo Nghị quyết 123/NQ-CP ngày 12/12/2013 của Chính Phủ. Trường có 02 cơ sở, cơ sở chính đóng trên địa bàn thôn Phổ Trường.

Cơ sở II đóng trên địa bàn thôn Phổ Trung, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Khoảng cách giữa hai cơ sở không quá 1,5 km.

Xã Nghĩa An là một xã vùng biển,  nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi khoảng 15 km về hướng đông nam. Phía Nam giáp xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, phía Bắc giáp xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi, phía Tây giáp xã Nghĩa Phú, TP. Quảng Ngãi và xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa.

Đây là một vùng đất mang đậm dấu ấn lịch sử trong thời kỳ chống Pháp và  chống Mỹ, nơi đây đã xảy ra nhiều trận đánh lớn ác liệt gắn liền với nhiều di tích lịch sử trong đó có  02 Di tích lịch sử được UBND tỉnh công nhận đó là: Di tích chiến thắng Đồn Thương Chánh và Di tích chiến thắng Bãi Mù U. Vừa qua, Đảng và Nhà nước đã phong tặng cho quê hương Nghĩa An: “ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Đây cũng là vùng đất có địa hình tương đối phức tạp, bị bao bọc bốn phía bởi sông nước, được chính phủ công nhận là Xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2012. Dân cư rất đông, mật độ dân số dày, đa số sống bằng nghề làm biển, đời sống kinh tế khó khăn và bấp bênh, sự chênh lệch giàu nghèo ngày càng lớn, hằng năm phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai bảo lũ, triều cường… nên càng khốn khó hơn.

Nhân dân Nghĩa An  anh dũng ngoan cường trong chiến đấu, cần cù trong lao động, hết lòng chăm lo đến việc học tập của con em. Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Đảng uỷ, Chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của các ban ngành đoàn thể, đặc biệt sự quan tâm phối kết hợp của các bậc cha mẹ học sinh. Nhân dân địa phương và các bậc phụ huynh học sinh luôn đồng tình ủng hộ, tích cực phối hợp với nhà trường trong các hoạt động giáo dục, đặc biệt là công tác xã hội hóa giáo dục, đầu tư bổ sung cơ sở vật chất và các trang thiết bị phục vụ hoạt động dạy học của thầy và trò trong nhà trường.

Năm học 2021-2022, trường có 26 lớp với 950 học sinh; cơ sở vật chất khang trang, đảm bảo đủ 01 phòng học / lớp; phòng học bộ môn, thiết bị dạy học tương đối đầy đủ, cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh. Hệ thống thông tin ổn định. Trường luôn thực hiện tốt các phong trào thi đua do ngành phát động và có nhiều thành tích trong các phong trào. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác. Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên TPHCM, Tổ chuyên môn… luôn bám sát kế hoạch của ngành và của trường đề ra để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trải qua gần 28 năm thành lập, nhà trường luôn phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, từng bước phát triển đi lên và ngày càng trưởng thành. Nhà trường là cơ sở giáo dục có bề dày truyền thống dạy tốt- học tốt, là địa chỉ giáo dục tin cậy của nhân dân địa phương. Đội ngũ cán bộ, giáo viên được đào tạo cơ bản, có năng lực chuyên môn và kỹ năng sự phạm tốt, đáp ứng nhanh với nhu cầu đổi mới và hội nhập. Hiện nay, nhà trường đang bước vào một giai đoạn mới của giáo dục, giai đoạn thực hiện đổi mới chương trình và sách giáo khoa, cùng các trường Tiểu học  trên địa bàn thành phố xây dựng ngành giáo dục TP Quảng Ngãi phát triển theo kịp yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, hội nhập quốc tế

Trong những năm tới, nhà trường phấn đấu tạo dựng môi trường học tập thân thiện, tích cực, nề nếp, kỷ cương, có chất lượng đê mỗi học sinh đều có cơ hội phát triển phẩm chất, năng lực, có khả năng thích ứng mạnh mẽ và trở thành công dân tốt, hướng đến mục tiêu xây dựng trường học đổi mới, thân thiện, với chất lượng giáo dục là ưu tiên hàng đầu, là nơi đào tạo học sinh thành những con người sống có trách nhiệm, đầy lòng nhân ái, hoà nhập tốt trong cộng đồng và luôn có khát vọng vươn lên. Về xây dựng cơ sở vật chất, trước mắt tham mưu nâng cấp và xây thêm  phòng học, các phòng chức năng, phòng học bộ môn, nhà bán trú; nâng cấp nhà vệ sinh, cải tạo sân tập thể dục, quy hoạch hệ thống bồn hoa cây cảnh. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, tăng cường bồi dưỡng và nâng cao năng lực để đội ngũ cán bộ, giáo viên có đủ khả năng thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới: vận dụng linh hoạt phương pháp dạy học, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học; đánh giá học sinh theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của mỗi học sinh. Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là rèn kĩ năng sống để phát triển năng lực học sinh phù hợp với yêu cầu của đất nước trong thời kì đổi mới.

Để phát triển như mong muốn, nhà trường rất cần sự quan tâm lãnh chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương, sự hỗ trợ mọi mặt của phòng GD&ĐT, sự chung tay góp sức của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các thế hệ học sinh…; hỗ trợ về cơ chế chính sách, tài chính và nhân lực, vật lực để thực hiện các mục tiêu đề ra./.